Cuộc sống nước ngoàiVisa

DU HỌC PHÁP: XIN VISA ONLINE CỰC DỄ DÀNG!

Kể từ ngày 07/04/2021, sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin thị thực trực tuyến trên France-Visas. Dịch vụ mới này dành cho sinh viên nộp đơn xin thị thực dài hạn đang cư trú tại một quốc gia mà việc xin thị thực được thực hiện ở một trung tâm bên ngoài và có thể thực hiện trực tuyến,  cho phép rút ngắn thời gian tại nơi nộp hồ sơ xin thị thực.

CÁC ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT CHO ĐƠN XIN THỊ THỰC SỐ HÓA

Để có thể tạo một bộ hồ sơ xin thị thực số hóa, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là một sinh viên quốc tế đăng ký du học tại Pháp
 • Xin thị thực dài hạn chỉ cho  mục đích học tập
 • Cư trú tại một nơi có nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài để thu thập các đơn xin thị thực.

CÁC BƯỚC XIN VISA TRỰC TUYẾN

Theo quy định của Pháp, mọi sinh viên Việt Nam muốn đi du học Phap đều phải đăng ký tài khoản với Campus France Vietnam kế cả đối tượng đó là sinh viên được nhận học bổng hay sinh viên du học Pháp tự túc.

Do đó, quy trình xin visa du học Pháp trực tuyến gồm những bước sau:

BƯỚC 1: ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN TRÊN WEB CỦA CAMPUS FRANCE 

Để hoàn thành thủ tục xin visa du học Pháp, việc đăng ký tài khoản trên trang Campus Francelà bắt buộc đối với tất cả học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh muốn du học Pháp 2022 bởi hiện nay bạn cần phải cung cấp số hiệu cá nhân VN mà bạn đăng ký trên trang web của Campus France.

Bên cạnh đó, việc đăng ký tài khoản cá nhân này còn cho phép bạn có một tài khoản riêng để trao đổi thông tin với đại diện của Campus France cũng như các trường kết nối campus. Tài khoản này cũng cho phép bạn đăng ký dự thi TCF. 

BƯỚC 2: ĐIỀN THÔNG TIN CÁ NHÂN VÀ KẾ HOẠCH HỌC TẬP TRÊN HỒ SƠ DỰ TUYỂN ETUDES EN FRANCE 

Sau khi tạo xong tài khoản cá nhân trên web, bạn cần điền các thông tin của bạn vào hồ sơ du học Pháp như: dự định học tập tại Pháp, đề tài nghiên cứu đã, đang và sẽ thực hiện, quá trình học tập trước đây tại THPT hay đai học, kinh nghiệm nghề nghiệp và công tác như thế nào, trình độ tiếng Pháp ra sao và các ngoại ngữ khác nếu có…

Trước khi  gửi hồ sơ của bạn cho Campus France, bạn cần kiểm tra kỹ càng các thông tin vừa điền vì hồ sơ sẽ được lưu lại, không tự sửa đổi được nữa. Nếu muốn sửa lại, bạn cần hẹn gặp với đại diện Campus France.

BƯỚC 3: TRẢ TIỀN PHÍ PHỎNG VẤN CAMPUS FRANCE 

Trong các thủ tục cần làm để xin visa du học Pháp bạn phải trải qua phần thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp bắt buộc đó là: Test de Connaissance du Français (TCF) và một buổi phỏng vấn Campus France trực tiếp (CEF). Lệ phí đăng ký bằng tiền mặt đối với phần thi này như sau: phí thi: 2.800.000 VNĐ, phí phỏng vấn campus: 3.400.000 VNĐ.

Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn  không bắt buộc phải thi TCF (vì đã có các loại bằng chứng minh đủ  trình độ tiếng Pháp như DELF B2, DALF… ) hoặc được miễn phí buổi phỏng vấn trực tiếp (trường hợp sinh viên được học bổng của Evariste Galois).

BƯỚC 4: CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC PHÁP 2022

Khi đã định hình được kế hoạch đi du học, bạn cần chuẩn bị kỹ các giấy tờ cần thiết du học Pháp cho bộ hồ sơ sẽ phải đính kèm lên Campus France để cơ quan này xử lý hồ sơ cho bạn. 

Bộ hồ sơ cần làm bản sao và dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc Pháp cho các giấy tờ sau :

 1. Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoạc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
 2. Bảng điểm THPT, giấy báo trúng tuyển vào một trường đại học tại Việt Nam. 
 3. Bảng điểm và bằng tốt nghiệp đại học (nếu sinh viên  đã tốt nghiệp) hoặc bảng điểm và thẻ sinh viên (nếu sinh viên còn đang học đại học )
 4. Giấy chứng nhận đủ trình độ tiếng Pháp (TCF TP, DELF B2, DALF…)
 5. Giấy khai sinh( bản sao)
 6. Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn hạn
 7. Các giấy tờ chính minh trình độ học tập và công tác  khác: giấy chứng nhận thực tập; chứng nhận kinh nghiệm đã làm việc ; chứng chỉ tiếng Anh…

BƯỚC 5: THI TRÌNH ĐỘ TIẾNG PHÁP (TCF-TP HOẶC DELF) 

Bài thi để kiểm tra trình độ tiếng Pháp (TCF) của Trung Tâm quốc tế nghiên cứu sư phạm CIEP  là một bài kiểm tra được chuẩn hóa châu Âu CECR. Chứng chỉ TCF này là bắt buộc đối với tất cả các sinh viên quốc tế  có mong muốn theo học chương trình đại học và sau đại học  tại Pháp. Kết quả bài thi sẽ xác định được trình độ tiếng Pháp của thí sinh như thế nào (đánh giá trên mức thang 6 theo cách đánh giá của Hội Đồng Châu Âu).

Thời hạn cuối cùng để đăng ký thi TCF là trước kỳ thi ít nhất 1 tháng. Bạn nên tính toán thời điểm đăng ký tham gia kỳ thi tuỳ theo trình độ tiếng Pháp và thời gian bạn cần chứng chỉ TCF. Nếu  chưa tự tin với trình độ tiếng Pháp của mình, bạn nên tính toán  đủ thời gian để có thể thi TCF lần 2 (sau ít nhất 30 ngày)  trước khi  gửi hồ sơ đi các trường  nếu lo điểm TCF của mình không đủ để được visa hay được nhận học.

Ngoài TCF ra, thí sinh có thể chọn thi chứng chỉ DELF/DALF. Đây là chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn, tuy nhiên thí sinh sẽ phải vượt qua 50/100 (tổng số điểm) và không có học phần nào dưới 5 thì mới được coi là đỗ và nhận chứng chỉ. Do vậy, cần cân nhắc kỹ càng để chọn trình độ phù hợp trước khi quyết định đăng kí thi DELF/DALF. Không giống như kì thi TCF diễn ra hàng tháng, kì thi DELF/DALF chỉ diễn ra một số tháng nhất định trong năm.

BƯỚC 6: PHỎNG VẤN CAMPUS FRANCE

Từ tài khoản cá nhân trên hồ sơ campus, sau khi đã valider hồ sơ online, bạn trả tiền phỏng vấn và vào phần ” mon dossier ” để đặt hẹn cho buổi phỏng vấn trên  website của Campus France. Buổi phỏng vấn kéo dài khoảng 30 phút, tại tầng 2 văn phòng của Campus France. Các nhân viên của Campus France sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn.

Nội dung các câu hỏi chủ yếu sẽ xoay quanh các thông tin bạn đã điền và đính kèm trên web của Campus France như: quá trình học tập của bạn, kinh nghiệm nghề nghiệp đã khai trên hồ sơ, dự định học tậ tại Pháp và dự định nghề nghiệp của bạn trong tương lai sau khi học xong.

Các bạn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng các câu hỏi này để có những câu trả lời thật thuyết phục, thông minh và thống nhất. Điều quan trọng  là bạn cần phải thể hiện được sự tích cực của mình trong việc bạn muốn đi du học ở Pháp. Buổi phỏng vấn có thể sẽ diễn ra bằng tiếng Pháp hoặc bằng  tiếng Anh (nếu bạn theo một chương trình đào tạo bằng tiếng Anh ở Pháp).

Khi đi phỏng vấn campus, bạn phải mang theo tất cả các  bản gốc và bản dịch công chứng tiếng Pháp các giấy tờ đã ghi ở trên. Campus France có thể sẽ từ chối phỏng vấn nếu các giấy tờ trên không đầy đủ hoặc dịch thuật không hợp lệ. Cuối buổi phỏng vấn, bạn sẽ nhận giấy chứng minh trình đã qua phỏng vấn do Campus France cấp và giấy này là bắt buộc trong hồ sơ xin visa. Giấy xác nhận này cũng giảm lệ phí xin visa cho các bạn.

BƯỚC 7: CHUẨN BỊ HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC PHÁP 

Khi đã hoàn tất  các bước trên, và có giấy báo nhập học của trường, bạn cần đăng tải hồ sơ lên trang France Visa và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa du học Pháp cho với phận tiếp nhận hồ sơ Visa của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội (TLS Hà Nội đối với trường hợp hộ chiếu của các bạn được cấp tại Hà Nội) để nộp hồ sơ xin visa. Nếu hộ chiếu của các bạn được cấp tại TP Hồ Chí Minh thì đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa  tại TLS TP Hồ Chí Minh.

Khi đến, bạn nộp hồ sơ và lệ phí xin visa (50 Euro, tương đương 1.300.000 VNĐ tuy từng thời điểm và tỉ giá Euros),  đối với sinh viên nhận học bổng của chính phủ Pháp sẽ được miễn phí visa.

Bạn có thể theo dõi trên trang web của TLS và Đại Sứ Quán Pháp về tình hình xét duyệt hồ sơ xin visa. Nếu hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ mang phiếu hẹn đến để lấy visa.

Lưu ý: Để tránh trường hợp bạn  bị từ chối cấp visa và  chắc chắn không được trả lại lệ phí, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ với các giấy tờ sau :

 1. 01 tờ khai xin visa dài hạn.
 2. 01 ảnh mới nhất (nền trắng  kích cỡ  3,5×4,5)
 3. Bản sao  5 trang đầu và các trang có visa trên Hộ chiếu (còn hiệu lực nhiều hơn 6 tháng so với hiệu lực của visa)
 4. Giấy khai sinh (công chứng dịch sang tiếng Pháp)
 5. Giấy chứng nhận đã trải  qua vòng phỏng vấn tại Campus France.
 6. Các giấy tờ chứng minh trình độ học vấn của bạn ( chứng nhận  nhập học, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông bản sao hay thẻ sinh viên …)
 7. Giấy chứng nhận đăng ký học hoặc đã được chấp nhận tại một trường đại học của Pháp
 8. Chứng chỉ trình độ tiếng Pháp(TCF, DELF …)
 9. Giấy tờ chứng minh tài chính.
 • Đối với sinh viên nhận học bổng: giấy chứng nhận học bổng (ghi rõ thời gian và số tiền học bổng được cấp).
 • Đối với các sinh viên tự túc: giấy chứng minh có ít nhất  7.400 Euro trong tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng quốc tế. Trường hợp có người bảo lãnh ở Pháp thì phải nộp giấy chứng nhận bảo lãnh do người bảo lãnh ký, giấy tờ tuỳ thân của người bảo lãnh (như: chứng minh thư, hộ chiếu và thẻ cư trú), giấy tờ chứng minh thu nhập người bảo lãnh (như: bảng lương ba tháng gần đây nhất, tờ khai thuế thu nhập mới nhất), hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ sở hữu nhà…
 • Chứng nhận chỗ ở tại Pháp: Nếu có người bảo lãnh cho tạm trú, ngoài giấy chứng nhận cho tạm trú thì cần có bản sao giấy tờ sở hữu nhà hay hợp đồng thuê nhà, hoá đơn EDF hoặc điện thoại, các bản sao giấy tờ tuỳ thân của người bảo lãnh. Trong danh sách các giấy tờ cần phải nộp khi xin visa du học Pháp cần có attestation d`hebergement hoặc xác nhận đặt phòng. Trong thực tế nhiều sinh viên phải liên lạc với bạn bè tại Pháp để có giấy tờ này. Việt Pháp Á Âu sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn miễn phí các thủ tục này.

Chúc các bạn giành được “tấm vé” du học Pháp!

Back to top button