Châu ÁChuyên mục du họcĐài Loan

Hành trình du học thú vị tại Đài Loan | Đại học Quốc lập Đài Bắc

National Taipei University (NTPU)

H. T. C

_______________________________

Trường Đại học:

National Taipei University (NTPU)
Đại học Quốc lập Đài Bắc – Kế toán

Bằng cấp trước đây

Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong TPHCM

Lý do chọn Đài Loan làm điểm đến

Mình là H.T.C, mình từng là học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TPHCM. Vào hè năm lớp 10, mình có cơ hội được tham gia trại hè giao lưu văn hoá tại Đài Loan trong 2 tuần do trường tổ chức. Con người thân thiện, môi trường tốt, an ninh tốt là những ấn tượng đầu tiên của mình với Đài Loan. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, mình lựa chọn đi du học thay vì học trong nước phần vì mình muốn thử sống độc lập, xa gia đình, phần vì mình muốn được khám phá nhiều hơn ở một vùng đất mới. 

Do từng đến Đài Loan, mình cũng đã biết được phần nào cuộc sống ở đây, cũng từng nghe anh chị khoá trên chia sẻ rằng môi trường bên này rất tốt nên mình cũng muốn thử. Hơn nữa, với điều kiện kinh tế của gia đình mình, chi phí du học Đài Loan cũng trong khả năng đáp ứng hơn so với các nước châu Âu, văn hoá tương đồng với Việt Nam sẽ dễ thích nghi hơn, lại có thể giúp mình có thể trau dồi thêm một ngôn ngữ khác. Suy đi nghĩ lại, mình thấy đến Đài Loan du học là hợp lý về mọi mặt đối với mình, nên mình đã lựa chọn Đài Loan là điểm đến cho hành trình tiếp theo. 

Đến Đài Loan mình nên chọn trường nào nhỉ ? 

Mình bắt đầu vào công cuộc tìm hiểu và chọn trường. Bằng cách thông thường, mình lên Google tìm kiếm từ khoá xếp hạng các trường Đại học ở Đài Loan, sau đó mình xem xếp hạng theo ngành học thì thấy trường Đại học Quốc lập Đài Bắc (NTPU) đều nằm trong TOP. Hơn nữa, trường cũng nằm ở phía Bắc đúng với mong muốn của mình.

Mình học ngành Kế toán, đa số các môn đều có chương trình giảng dạy tiếng Trung lẫn tiếng Anh, nên cảm thấy tự tin ngôn ngữ nào thì có thể chọn học bằng ngôn ngữ đó. Mình thì có những môn chọn học bằng tiếng Anh, nếu muốn trau dồi thêm tiếng Trung, mình lại đăng ký học bằng tiếng Trung. 

Mình như có thêm ngôi nhà thứ hai

Mình cảm thấy bản thân học tập tại đây không gặp quá nhiều áp lực, do mỗi môn một tuần chỉ học một lần, nên mình có nhiều thời gian để ôn tập trước khi sang bài mới. Hơn nữa, thầy cô ở trường đều rất tốt và nhiệt tình, tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế lắm. Biết tụi mình đôi khi do trở ngại ngôn ngữ nên cũng gặp khó khăn hơn trong việc học, phần nào không hiểu có thể nhắn tin riêng để thầy cô sắp xếp bạn hỗ trợ hoặc thầy cô sẽ hỗ trợ trực tiếp. Thật sự may mắn khi có những người thầy tuyệt vời như vậy đồng hành! 

Khoa mình không yêu cầu phải đi thực tập, chỉ cần đủ tín chỉ là có thể tốt nghiệp, như ngành của mình yêu cầu là 130 tín chỉ. Tuy nhiên mình vẫn muốn đi thực tập để tích luỹ thêm kinh nghiệm cho bản thân. Lẽ ra hè này mình đi thực tập, nhưng vì dịch Covid-19 ở Đài Loan bùng phát nên kế hoạch bị huỷ. Cũng hơi tiếc một chút, nhưng tình hình chung mà nên mình sẽ cố gắng tích luỹ sau khi có cơ hội. 

Trường mình cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động cho sinh viên quốc tế, như năm nay do tình hình dịch phức tạp, nhiều bạn không thể về nước ăn Tết với gia đình thì trường có tổ chức buổi liên hoan cuối năm cho các sinh viên. Hay như mỗi dịp nghỉ hè, trường cũng hay tổ chức du lịch trong nước với giá vé rất hợp lý, nếu không thể về nước do dịch hoặc điều kiện kinh tế không cho phép thì có thể tham gia. Mình thấy trường không chỉ quan tâm vấn đề học tập mà còn rất quan tâm đến đời sống tinh thần của sinh viên, đặc biệt là sinh viên quốc tế, khiến mình cảm thấy bớt nhớ nhà hơn vì mình có thêm một gia đình mới ở đây.

Mình như có thêm ngôi nhà thứ hai - Đại học Quốc lập Đài Bắc

Đại học Quốc lập Đài Bắc – Cuộc sống sinh viên gói gọn trong khuôn viên trường              

Lúc trước khi sang trường, mình xem trên Google Map thấy nhiều đồi núi, nghĩ trường nằm ở khu nào đó hẻo lánh, nhưng khi tới nơi, mình khá bất ngờ vì trường nằm ở một khu biệt lập giống khu đô thị mới, khá phát triển, kiến trúc hiện đại, cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 15 phút đi xe thôi. Hiện nay ngay trước trường đang xây một trạm tàu điện ngầm dẫn thẳng đến trung tâm thành phố, nghe nói năm sau đi vào hoạt động rồi nên việc di chuyển đến trung tâm thành phố sẽ càng dễ dàng và tiện lợi hơn. 

Khuôn viên trường mình rộng như công viên vậy, lần đầu tiên mình đi bộ từ kí túc xá đến lớp học mất 15 phút lận, nhưng đi nhiều rồi cũng quen. Hơn nữa, trường có nhiều cây xanh, nên đi bộ đến lớp coi như tập thể dục, hít thở không khí trong lành. Lúc rảnh rỗi hay mệt mỏi, mình cũng hay đi bộ quanh trường, vừa thoải mái vừa an toàn. Trong trường còn có 2 trạm xe đạp công cộng, một cái ngay giữa trường, một cái ở đầu trường, kí túc xá nằm ở cuối trường, nếu hôm nào không muốn đi bộ nhiều có thể đi đến giữa trường rồi đạp xe tới lớp. 

Mình đặc biệt thích kí túc xá của trường, cũng là nơi mình đã gắn bó suốt 3 năm kể từ ngày đầu tiên đặt chân đến Đài Loan, thật sự rất sạch sẽ và thoải mái. Kí túc xá ở đây thường là 4 người một phòng, như toà của mình đang ở thì giá tầm 11.000 Đài tệ/kì khoảng 4,5 tháng. Còn một toà mới xây tiện nghi hơn, có giá khoảng 17.000 Đài tệ/kì. Nếu không muốn ở kí túc xá, bạn có thể thuê ở ngoài, tuy nhiên thì chi phí sẽ cao hơn. Một phòng nhỏ khép kín nhưng không có bếp rơi vào khoảng 6000 Đài tệ/tháng. Căn hộ kiểu gia đình có giá 7000 – 8000/tháng. Trong kí túc xá còn có khu bếp tập thể, nếu muốn tiết kiệm hơn có thể tự nấu ăn, chi phí ăn uống mỗi tháng chỉ rơi vào khoảng 6000 – 7000 Đài tệ, còn ăn uống bên ngoài chi phí khoảng 7000 – 8000 Đài tệ/tháng. Trong trường có căng tin và cửa hàng tiện lợi, xung quanh trường có rất nhiều quán ăn, hoặc có thể gọi giao hàng cũng được. Mình thấy khá tiện lợi và giá cả cũng không cao hơn quá nhiều so với Việt Nam. 

Như mình sang đây du học theo học bổng chính phủ MOE, ngoài 40.000 Đài tệ tiền học phí, mình còn được hỗ trợ 15.000 Đài tệ mỗi tháng, bao gồm tiền kí túc xá. Với mức hỗ trợ này đủ để cho mình có một cuộc sống khá thoải mái. Cuộc sống của mình gần như gói gọn trong khuôn viên trường vì mọi thứ trong trường đều có. Thỉnh thoảng được nghỉ dài, mình có tranh thủ đi du lịch đây đó cùng các bạn. 

National Taipei University - Cuộc sống sinh viên gói gọn trong khuôn viên trường 

Đến giờ mình đã sống ở Đài Loan được 3 năm rồi, mình cảm thấy cuộc sống bên này tiện lợi hơn rất nhiều so với tưởng tượng. Ví dụ như hệ thống giao thông, có rất nhiều phương tiện công cộng để lựa chọn di chuyển như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu siêu tốc hoặc xe đạp công cộng. Và một trong những điều khiến mình cảm thấy ấn tượng nhất khi sống ở Đài Loan đó chính là cửa hàng tiện lợi 7-Eleven. Mình có thể đóng học phí, đóng tiền điện nước, tiền điện thoại, hay như lúc mình mới đến Đài Loan, không biết cách đặt vé tàu xe, mình chỉ cần tới 7-Eleven họ sẽ đặt vé giúp mình. Đặc biệt nhất là nếu mình đặt mua hàng online, 7-Eleven có dịch vụ giúp mình thanh toán và nhận hàng luôn, thực sự là tiện lợi như đúng cái tên của nó. 

Tất nhiên khi mới đặt chân đến Đài Loan mình cũng gặp một vài khó khăn do không biết đường và còn lạ lẫm. Mình là người Sài Gòn, quanh năm nắng nóng, tới Đài Loan là lần đầu tiên được cảm nhận hương vị của mùa đông, ban đầu mình không quen lắm vì lạnh quá nhưng nhiều hơn là cảm giác thích thú vì đây là lần đầu tiên mình được mặc áo bông dày và sống trong cái lạnh mùa đông mà. Mình thấy mọi khó khăn ban đầu đều là những trải nghiệm thú vị. 

Du học Đài Loan và dự định sau khi tốt nghiệp

Mình nghĩ có thể thời gian tới cơ hội việc làm cho mình ở Việt Nam sẽ không nhiều do ảnh hưởng của dịch bệnh, hơn nữa mình cũng chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, vì vậy mình dự định sau khi tốt nghiệp sẽ ở lại Đài Loan, nếu tìm được công việc phù hợp mình sẽ đi làm tích lũy kinh nghiệm, cũng là để xem xem mình có thực sự phù hợp với công việc kế toán hay không, như vậy mình có thể điều chỉnh kế hoạch trong tương lai hoặc tìm cho mình một hướng đi mới, còn không thì mình sẽ tiếp tục đi học Thạc sĩ, tích luỹ kiến thức.

Trường của tụi mình một năm có hai đợt cho rất nhiều doanh nghiệp đến tuyển dụng, hy vọng đến lúc đó mình có thể tìm được cho mình một công việc phù hợp! 

Du học Đài Loan và dự định sau khi tốt nghiệp
Back to top button