Châu ÁChuyên mục du họcChuyên mục nghề nghiệpCông ty mới thành lậpNhật BảnUncategorized

Sale IT Consulting | Định hướng tương lai & từng bước chinh phục Nhật Bản

滋賀大学 (しがだいがく) - 企業経営学科 Shiga University, Business Administration

Lê Công Tuấn Anh

__________________________________________________________________________

Trường Đại học:

滋賀大学 (しがだいがく) – 企業経営学科

Shiga University, Business Administration

Công việc hiện tại:

Sale IT Consulting

Kinh nghiệm làm việc:

Sale Partner 

Trước khi du học

Nền tảng giáo dục, định hướng tương lai

Từng theo học trường chuyên Nguyễn Trãi tại TP Hải Dương, ngay từ khi còn học phổ thông mình đã biết bản thân thích kinh doanh và ấp ủ cho mình dự định mở công ty riêng trong tương lai. Trùng hợp tại thời điểm cần suy nghĩ và quyết định con đường sắp tới, mẹ mình vẫn đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản nhiều năm, khiến mình cân nhắc việc đi du học. Trong ấn tượng và hiểu biết của mình, Nhật Bản là một đất nước có điều kiện vô cùng khắc nghiệt, động đất cũng như sóng thần triền miên, không có bất kì tài nguyên thiên nhiên nào và đặc biệt lụi bại sau chiến tranh. Vì vậy mình cũng muốn đến đây để tìm hiểu xem tại sao một đất nước với điều kiện thiên nhiên và lịch sử như vậy lại có thể vươn lên thành thành cường quốc thứ hai thế giới như ngày hôm nay, mình tin chắc chắn có rất nhiều thứ có thể học hỏi khi đến đất nước này. Ngoài ra, Nhật Bản cũng là một trong những nước có nền giáo dục tiến bộ, nên mình đã quyết định đến đây học tập và phát triển. Và rồi mình tập trung học thêm tiếng Nhật và chuẩn bị hành trang cho con đường sắp tới. 

Chia sẻ quá trình học tập 

Lựa chọn trường, ngành học, môi trường học tập

Mình học dự bị tiếng 2 năm tại trường I.C.NAGOYA ở thành phố Nagoya. Sở dĩ mình chọn trường này là bởi qua tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin và những người đi trước thì đây là một ngôi trường có chất lượng giảng dạy khá cao, hỗ trợ các du học sinh khá tốt, đặc biệt tỷ lệ tốt nghiệp và đỗ được vào các trường Đại học tương đối cao, phần vì Nagoya là một trong 5 thành phố lớn ở Nhật nhưng khá dễ sống và không đông đúc như Tokyo hay Osaka, vật giá cũng không quá cao, lại gần nơi mẹ mình đang sinh sống và làm việc, như vậy cũng giúp mình bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới nơi đất khách quê người bớt lạ lẫm và khó khăn hơn. 

Kết thúc 2 năm học dự bị, mình tham gia vào kỳ thi Đại học của Nhật giống như tại Việt Nam, mình có thể hộp hồ sơ vào nhiều trường. Tuy nhiên thi vào Đại học ở Nhật cơ bản có hai vòng, thứ nhất là kỳ thi quốc gia, sau đó cần vượt qua kỳ thi đầu vào của riêng trường đó nữa. Như trường Shiga University mình theo học phải qua vòng phỏng vấn và vòng kiểm tra tiếng Anh. 

Giới thiệu qua với các bạn một chút, Shiga University là một trường đại học thuộc tỉnh Shiga, gần Osaka. Ở đây giống như một miền quê, không quá sầm uất, nhưng với mình đó là một điểm cộng vì không có nhiều trung tâm thương mại để mình ăn chơi, tiêu tiền hoang phí. Với những ai thật sự muốn học thì đây là một môi trường lý tưởng. Lên đại học mình đã chuyển từ Nagoya đến Shiga học tập và sinh hoạt một mình.

Như chia sẻ ban đầu, mình sớm đã ấp ủ ước mơ kinh doanh ngay từ khi còn học phổ thông, nên mình đăng ký theo học ngành Business Administration (Quản trị kinh doanh) với mong muốn học cách làm thế nào để quản lý, vận hành và duy trì một doanh nghiệp, để hiện thực hoá dự định của mình trong tương lai. Hai năm đầu tập trung học lý thuyết khá nhiều, đến năm 3, năm 4 đi sâu vào chuyên ngành, chia thành nhiều lớp nhỏ hơn và có giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn, chủ yếu làm việc theo nhóm và phải chủ động tìm hiểu, nghiên cứu nhiều hơn. Tất nhiên cũng giống như nhiều người, hai năm đầu khi học rất nhiều lý thuyết mình cũng thấy khá hoang mang không biết có áp dụng được gì cho công việc của mình sau này không. Nhưng sau khi đi làm đến nay là năm thứ 3, mình mới nhận thấy là những lý thuyết được học trên trường Đại học giúp mình hình thành được tư duy về bản chất của vấn đề. 

Đến năm 3 mình cũng bắt đầu đi thực tập, tuy nhiên thực tập ở bên Nhật không giống như Việt Nam, thường chỉ thực tập 1,2 ngày hoặc 1 tuần, đến tìm hiểu về công ty, sau đó làm một workshop nho nhỏ. Ngoài ra, việc đi thực tập không bắt buộc trong chương trình học của trường mình, mà do cá nhân mỗi người cảm thấy cần ra ngoài để tiếp xúc thực tế thì đi thôi, trường cũng có hỗ trợ giới thiệu các công ty thực tập, nhưng cá nhân mình thì đều tự tìm, do công ty, doanh nghiệp bên này vô cùng nhiều. 

Kinh nghiệm làm việc

Định hướng nghề nghiệp 

Không giống như ở Việt Nam tốt nghiệp xong mới đi xin việc, tại Nhật Bản đến cuối năm 3, đầu năm 4 đã phải chuẩn bị xin việc rồi, và tốt nghiệp xong sẽ đi làm luôn. 

Nhật Bản là một đất nước kinh tế, do đó việc làm ở đây không thiếu, nhưng không có nghĩa là dễ dàng. Vẫn yêu cầu mình phải có sự chuẩn bị và dồn tâm huyết cho việc đi xin việc. Mình đã nộp hồ sơ cho 30 công ty, khoảng ⅔ công ty gọi phỏng vấn và nhận được offer từ 4 công ty. Cuối cùng mình quyết định làm việc tại vị trí Sale Partner cho một công ty IT tại Tokyo, quy mô khoảng 700 nhân viên. Đây là một công ty đang phát triển ổn định, mình cần phát triển dựa trên nền tảng có sẵn do những người đi trước tạo nên. Sau khi làm tại đây được 2 năm, mình muốn thử thách bản thân ở mức độ cao hơn, vì vậy mình đã xin vào một công ty start-up, để có thể phát triển khả năng và kĩ năng làm việc nhiều hơn, tạo ra giá trị từ con số 0 thay vì từ con số 5 như công ty trước. Đặc biệt công ty này có chế độ cho phép nhân viên nghỉ việc và quay lại công ty trong vòng 6 năm mà không cần phỏng vấn. Họ quan niệm rằng như vậy nhân viên của họ có thể ra ngoài học tập và phát triển bản thân ở môi trường khác sau đó quay lại có thể đóng góp cho công ty nhiều hơn. 

Sale IT Consulting | Định hướng tương lai & từng bước chinh phục Nhật Bản

Chia sẻ cuộc sống tại Nhật

Khó khăn, cách đối diện và khắc phục

Bắt đầu một cuộc sống mới ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, việc gặp khó khăn là không thể tránh khỏi, như khó khăn về ngôn ngữ rồi khác biệt về văn hoá. Với mình khó khăn lớn nhất là cân bằng giữa việc học và làm thêm. Có thời điểm mình có thể tự lo tất cả học phí cũng như phí sinh hoạt của bản thân, mình bị cuốn vào việc kiếm tiền mà quên mất mục đích của mình sang đây để học. Thật may vì mình đã kịp thời nhận ra và cố gắng cân bằng lại tất cả. Và rồi mình cũng dần quen với cuộc sống bên này, mình nghĩ chủ yếu vẫn là cách mình đối diện với vấn đề thôi vì dù ở Nhật hay Việt Nam, chắc chắn chúng ta sẽ phải đối diện với những khó khăn khác nhau. Hiện mình cảm thấy khá hài lòng với cuộc sống hiện tại, hàng ngày được làm một công việc yêu thích với những người đồng nghiệp dễ thương.

Shiga-University-Business-Administration
Ở tỉnh Shiga, từ lâu nông nghiệp đã phát triển thịnh vượng, là vùng đất sản xuất gạo Jinjiang và gạo Jiangzhou. Hiện là một trong số ít tỉnh công nghiệp ở phía Tây Nhật Bản. Năm 2015, tổng sản lượng đạt đến 7371,8 tỷ yên.
Back to top button