Cuộc sống nước ngoàiVisa

Hướng dẫn xin visa du học Đài Loan

Du học Đài Loan ngày càng phổ biến với học sinh, sinh viên Việt Nam bởi mức học phí và sinh hoạt tương đối rẻ, sự tương đồng về văn hoá cũng như lối sống, cơ hội làm thêm giảm gánh nặng kinh tế và thủ tục không quá phức tạp. Tất nhiên, trước khi có thể đặt chân đến Đài Loan bắt đầu trải nghiệm hành trình mới tại nơi này, bạn bắt buộc phải có visa.

Vậy làm thế nào để xin được visa du học Đài Loan? Hồ sơ xin visa gồm những gì? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của WillStudy dành cho các bạn đang có dự định du học Đài Loan nhé.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Sau khi đã nghiên cứu, cân nhắc, nộp hồ sơ vào các trường Đại học mong muốn được theo học tại Đài Loan, thực chất trong thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ và kết quả xét tuyển, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị dần các loại giấy tờ liên quan để phục vụ cho việc xin visa du học, bao gồm:

 1. Hộ chiếu: Chuẩn bị hộ chiếu cả bản chính và bản sao. Hộ chiếu phải đảm bảo vẫn còn hiệu lực trên 6 tháng. Với bản sao hộ chiếu các bạn lưu ý phải photo trang đầu, nếu bên trong hộ chiếu có đóng dấu xuất nhập cảnh thì phải photo thêm cả trang đó.
 2. Mẫu đơn xin visa: Điền đầy đủ thông tin, có chữ ký của đương sự. Ngoài ra, phải kèm 2 tấm hình chụp 4×6 nền trắng, thời gian chụp không quá 6 tháng.
 3. Văn bằng học lực cao nhất và thành tích học tập: Bản chính và bản phụ, trong đó bản chính được sử dụng để đối chiếu, sau đó sẽ trả lại. Bên cạnh đó, các loại văn bằng phải được dịch qua tiếng Hoa hoặc tiếng Anh bởi Phòng Tư pháp các tỉnh và được xác nhận bởi Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh hoặc Cục lãnh sự bộ Ngoại giao Việt Nam.

Với những bạn có dự định sang Đài Loan học Đại học thì cần phải có kết quả học tập tốt nghiệp bậc THPT hoặc trung học chuyên nghiệp và kết quả học trung bình hàng năm phải đạt ít nhất 6.0.

 1. Chứng minh tài chính: Chứng minh được khả năng tài chính là thủ tục bắt buộc nếu muốn du học tại Đài Loan. Các bạn có thể sử dụng sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, có cả bản chính lẫn bảo sao, bản chính dùng để đối chiếu sau đó sẽ trả lại. Nếu giấy tờ nhà đất đứng tên cha mẹ thì phải chứng minh được quan hệ với chủ hộ.
 2. Kế hoạch học tập: Được viết chi tiết, khoa học và thể hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hoa.
 3. Giấy khám sức khỏe: Yêu cầu 01 bản giấy khám sức khỏe được khám trong 3 tháng gần nhất và phải khám tại một trong các bệnh viện được chỉ định sau:
 • Tại Hà Nội: Bệnh viện GTVT Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Tràng An, bệnh viện Saint Paul
 • Huế: Bệnh viện Trung ương Huế
 • TPHCM: Bệnh viện chợ Rẫy, bệnh viện Thống Nhất
 1. Chứng chỉ trình độ ngoại ngữ: Các bạn có thể chuẩn bị chứng chỉ trình độ ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Hoa, tùy thuộc vào yêu cầu.
 • Nếu xin học tại các học vị có chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh thì ứng viên phải có chứng chỉ trình độ ngoại ngữ tiếng Anh quốc tế TOEFL (iBT 26 điểm trở lên, pBT 385 điểm trở lên), TOEIC (375 điểm trở lên) hoặc IELTS (3.0 điểm trở lên)
 • Nếu xin học tại các học vị có chương trình giảng dạy bằng tiếng Hoa thì ứng viên phải có chứng chỉ trình độ tiếng Hoa Kỳ thi năng lực Hoa ngữ TOCFL từ cấp 1 trở lên (học lớp dành cho sinh viên nước ngoài hoặc chương trình học tiếng Hoa 1 năm) hoặc từ cấp 2 trở lên (học Đại học).
 1. Xác nhận không có tiền án tiền sự
 2. Giấy thông báo nhập học: Sau khi nhận được giấy báo nhập học từ các trường, bạn có thể bổ sung vào hồ sơ của mình. Cần chuẩn bị bản chính và bản sao, bản chính đối chiếu xong sẽ trả lại.
 3. Chi phí làm visa: Đối với làm visa du học Đài Loan loại thường sẽ tốn khoảng 66 USD và thời hạn là 5 ngày làm việc. Nếu làm visa loại gấp thì tốn 99 USD và mất khoảng 2 ngày làm việc
 4. Các chứng từ hồ sơ có liên quan: Văn phòng xét duyệt hồ sơ xin visa du học Đài Loan có thể yêu cầu ứng viên cấp thêm một số hồ sơ, chứng từ khác nếu cần.

Quy trình xin visa du học Đài Loan

Sau khi chuẩn bị hoàn tất các giấy tờ trên, các bạn tiếp tục photo một bản sao của nó nữa nhé. Photo thêm vài bản CMND, có thể cần khi xác nhận giấy tờ và nộp visa.

Như vậy, chúng ta sẽ có 2 bộ hồ sơ: Bộ chính để nộp (gồm 11 loại giấy tờ nêu trên) + Bộ photo của bộ chính (ngoài ra còn một số giấy tờ bản gốc cầm theo đối chứng như bằng tốt nghiệp + sổ tiết kiệm hoặc giấy tờ đất,…)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ (đã dịch thuật – công chứng), bạn làm theo quy trình sau:

1. Liên hệ với Cục lãnh sự Đài Loan tại Việt Nam để được xác nhận các giấy tờ, hồ sơ cá nhân.

2. Nộp hồ sơ xin lịch hẹn phỏng vấn visa tại Đại Sứ Quán Đài Loan hoặc tại trung tâm tư vấn du học Đài Loan mà bạn đăng kí.

3. Sau khi phỏng vấn trong khoảng từ 3 đến 5 ngày sẽ nhận được kết quả từ Đại Sứ Quán Đài hoặc trung tâm tư vấn du học Đài Loan mà bạn đăng kí.

* Lưu ý: Phí xét duyệt hồ sơ xin visa du học Đài Loan không được trả lại nếu trượt.

Back to top button